Trang thiết bị máy móc

IVFTA-HCM là trung tâm Hỗ trợ sinh sản duy nhất tại Việt Nam sở hữu thiết kế độc đáo “Lab trong lab” và “phòng sạch” chuẩn ISO 5 hàng đầu Thế giới. Sở hữu những trang thiết bị hiện đại, tối tân IVFTA-HCM đã và đang hàng ngày nỗ lực vun đắp cho giấc mơ làm cha mẹ của hàng ngàn cặp vợ chồng hiếm muộn thành hiện thực. 

trang thiết bị ivfta

Cùng khám phá bên trong ngôi nhà “ươm sự sống” cho những “mầm non tương lai” tại IVF Tâm Anh có gì đặc biệt nhé!

Thiết kế phòng lab IVF

“Trong giai đoạn thai nghén ý tưởng xây dựng phòng thí nghiệm, chúng tôi đã rất nghiêm ngặt trong việc thiết kế, lắp đặt hệ thống khí, trang thiết bị và vật liệu nhằm bảo vệ phôi và giao tử khỏi tình trạng phơi nhiễm với các yếu tố ngoại cảnh bất lợi. Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh (IVFTA HCM) tự hào khi đã thành công ra mắt phòng nuôi cấy phôi đạt chuẩn ISO 5 bên trong phòng thao tác giao tử và phôi ISO 6”, ThS.BS Giang Huỳnh Như – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh cho biết.

Phòng lab phôi học được ví như trái tim của một trung tâm Hỗ trợ sinh sản và đóng vai trò tiên quyết đối với sự thành công của các phương pháp điều trị thụ tinh ống nghiệm. Đây là nơi thực hiện các kỹ thuật liên quan đến quá trình tạo phôi với điều kiện nuôi cấy phôi được kiểm soát chặt chẽ, mô phỏng như điều kiện bên trong ống dẫn trứng và tử cung của người mẹ. Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Tâm Anh Hồ Chí Minh, lab phôi học được thiết kế đặc biệt với cơ sở vật chất, các trang thiết bị hiện đại bậc nhất, phòng nuôi cấy phôi theo tiêu chuẩn ISO 5… Lab phôi học được thiết kế đặc thù đóng vai trò trọng yếu vào kết quả mang thai, từ đó nâng cao tỉ lệ mang thai của khách hàng.

Chất lượng không khí

Một thành phần quan trọng khác trong phòng lab phôi học là không khí. Không khí trong lab phải sạch, lượng VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) thấp, cùng với nhiệt độ, độ ẩm thích hợp. Hệ thống không khí của lab phải hoàn toàn tách riêng khỏi phần còn lại của tòa nhà và luôn có biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng không khí chuẩn và áp lực dương bên trong lab. Hệ thống khí IVFTA HCM được thiết kế và lắp đặt theo tiêu chí chuẩn  quốc tế ISO 14644-1 với mục đích tối ưu tỉ lệ thành công. Hệ thống này được kiểm tra định kỳ để kiểm soát chất lượng không khí tốt nhất.

Bên cạnh đó, nguồn điện dự phòng được trang bị ở tất cả các trang thiết bị trong lab, kể cả hệ thống không khí nhằm tránh giảm chất lượng không khí trong tình huống xấu nhất. Chúng tôi tự tin nói rằng hệ thống không khí của chúng tôi sẽ vượt trội hơn so với những thiết bị hiện có trên thị trường. 

Máy phát điện và pin dự phòng

Hệ thống máy phát điện chạy bằng dầu diesel luôn được dự phòng, sẵn sàng cung cấp điện vào thời điểm nguồn điện chính bị ngắt và cho phép mọi hoạt động được diễn ra bình thường. Hệ thống này được trang bị thêm thiết bị UPS dự phòng có dung lượng lớn, có khả năng cung cấp điện ngay lập tức cho các thiết bị trong lab trong khoảng thời gian chờ máy phát điện khởi động. Hai giải pháp dự phòng về nguồn cung cấp điện đảm bảo rằng lab của chúng tôi luôn duy trì hoạt động liên tục khi gặp sự cố mất điện đột xuất. 

“IVFTA HCM đã xây dựng lab phôi học công nghệ cao nhằm tối ưu tỉ lệ thành công. Mặc dù điều này làm tăng chi phí đầu tư, nhưng đầu tư cho sự an toàn và nâng cao tỉ lệ thành công là điều vô giá.”

Hệ thống tủ nuôi cấy

Tủ nuôi cấy đóng vai trò như tử cung nhân tạo, giữ phôi an toàn bên ngoài cơ thể người mẹ trong suốt quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Hệ thống tủ nuôi được cung cấp hỗn hợp khí O2, CO2, N2 theo tỉ lệ phù hợp nhằm ngăn sự biến đổi pH môi trường. Bên cạnh đó, ngay cả khi cửa tủ cấy mở nhiều lần trong ngày, nhiệt độ tủ cũng luôn được duy trì ổn định ở mức nhiệt độ cơ thể. Bên ngoài các tủ nuôi cấy tích hợp hệ thống máy báo động hiển thị nhiệt độ và tình trạng khí bên trong. Khi có sự cố về tủ cấy, hệ thống báo động sẽ cảnh báo cho chuyên viên phôi học ngay lập tức. 

hệ thống nuôi cấy

Những hình ảnh dưới đây sẽ cung cấp cái nhìn tổng quát về tủ nuôi cấy được sử dụng trong phòng lab thụ tinh nhân tạo. 

Đối với tủ planer, mỗi tủ nuôi cấy được trang bị màn hình hiển thị và có thể điều chỉnh thông số nuôi cấy. Các ống dẫn hỗn hợp khí được lắp ở sau thân tủ. 

tủ planner

Một loại tủ nuôi cấy khác là tủ Embryoscope plus.  Mỗi ngăn tủ được sử dụng cho một ca nuôi cấy riêng biệt. Trong trường hợp một ngăn bất kì mở cửa, cửa của những ngăn còn lại vẫn được đóng kín. Chính điều này giúp làm giảm sự thay đổi đột ngột của hỗn hợp khí trong tủ nuôi. Đồng thời, tủ cấy còn tích hợp hệ thống camera đặc biệt, có thể theo dõi hình ảnh và ghi nhận động học của phôi trong quá trình phát triển.

máy nuôi phôi

Mỗi lab IVF đều có những kỹ thuật riêng. Với IVFTA HCM, việc sử dụng hệ thống nuôi cấy và tủ nuôi phôi tiên tiến nhất là yếu tố quan trọng giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Phần mềm phân tích phôi áp dụng trí tuệ nhân tạo AI 

Kết hợp với hệ thống tủ nuôi cấy gắn camera quan sát liên tục là phần mềm phân tích phôi áp dụng trí tuệ nhân tạo nhằm hỗ trợ chuyên viên phôi học lựa chọn các phôi tốt nhất cho khách hàng. 

Từ những ngày đầu của hành trình thiết lập time-lapse, IVFTA HCM đã sử dụng hệ thống xử lý hình ảnh bằng máy tính tiên tiến kết hợp với phần mềm EmbryoViewer hiển thị động học của phôi. Nhờ việc phân tích một số lượng lớn phôi dựa trên số liệu của các trung tâm, công cụ hỗ trợ KIDscore được phát triển (KID là chỉ số đánh giá khả năng làm tổ của phôi). Các thuật toán thiết lập nhằm xếp hạng và tiên đoán tiềm năng làm tổ của phôi dựa trên mối tương quan giữa thời gian và mô hình phát triển của chúng.

Từ đó công cụ hỗ trợ tiên lượng phôi KIDScore được áp dụng với mong muốn giúp các chuyên viên phôi học đưa ra quyết định chuẩn sát nhất về những phôi nên được ưu tiên chuyển.

phần mềm phân tích phôi

Bình trữ lạnh 

Bình trữ lạnh có chứa nitơ lỏng và được sử dụng để trữ đông noãn, tinh trùng và phôi trong thời gian dài. Mức nitơ lỏng được kiểm soát bằng việc kiểm tra định kì và có hệ thống báo động. Theo thời gian, phòng lab được trang bị thêm bình trữ phôi nhằm phục vụ sự gia tăng số lượng noãn, tinh trùng và phôi. 

Bằng việc lưu trữ noãn và phôi, ảnh hưởng của tuổi tác sẽ không còn là vấn đề đối với các bệnh nhân lớn tuổi. Với những phụ nữ có vấn đề về sức khỏe hoặc do nhu cầu cuộc sống, trữ noãn sẽ là giải pháp tối ưu để bảo tồn khả năng sinh sản. Ngoài ra, các cặp vợ chồng có thể lựa chọn kỹ thuật trữ lạnh phôi. Nếu điều trị thành công lần đầu tiên, họ có thể trở lại vài năm sau đó và sử dụng phôi đã được bảo quản trong nitơ lỏng để tiếp tục điều trị có thai. Với những bệnh nhân nam có bệnh lý về chức năng sinh sản cũng có thể lưu giữ tinh trùng bằng việc bảo quản lạnh.

máy trữ đông phôi

Các phương pháp trữ lạnh giao tử, phôi đã có nhiều sự cải tiến nhằm đảm bảo chất lượng sau rã. Một trong những nguy cơ lớn nhất đối với các tế bào trữ lạnh là sự hình thành tinh thể đá. Trước đây, phương pháp trữ lạnh chậm sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ để chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái rắn đồng thời giảm thiểu sự hình thành tinh thể đá. Khi phương pháp trữ lạnh chậm đã mang lại hiệu quả trong nhiều năm, việc tiếp tục tìm ra những phương pháp trữ lạnh mới đã dẫn đến một kỹ thuật trữ lạnh khác ưu việt hơn được ra đời.

Phương pháp thủy tinh hóa được xem là một giải pháp thay thế. Những tiến bộ trong phương pháp này đã tạo điều kiện cho sự phát triển của các chương trình bảo tồn khả năng sinh sản như trữ noãn và trữ phôi. Sự tối ưu về khả năng sống sót và đảm bảo chất lượng phôi/noãn thu được bằng phương pháp thủy tinh hóa vượt xa so với trữ lạnh chậm. Hiện tỉ lệ phục hồi và sống sót đối với phôi thủy tinh hóa là 95%. IVFTA HCM đã áp dụng phương pháp thủy tinh hóa để mang lại kết quả tốt nhất với cả noãn và phôi trữ lạnh.

Kỹ thuật tiên tiến

Bên cạnh việc thiết kế phòng lab với các điều kiện tối ưu để giao tử, phôi phát triển, chuyên viên phôi học sẽ là người trực tiếp thực hiện các thao tác kĩ thuật trong hành trình tạo ra em bé. Có rất nhiều quy trình và kỹ thuật khác nhau được thực hiện bởi phòng lab.

Chuẩn bị tinh trùng

Tinh trùng cần được xử lý trước khi được tiến hành thụ tinh với noãn. Tinh trùng được chuẩn bị để phục vụ cho kỹ thuật IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung), IVF cổ điển (tinh trùng thụ tinh tự nhiên với noãn), hoặc kỹ thuật ICSI (tinh trùng được tiêm vào bào tương noãn). Trong quá trình lọc rửa, những tinh trùng có chất lượng tốt sẽ được chọn lựa. 

IVFTA-HCM đầu tư kính hiển vi hiện đại, cho phép thực hiện vi phẫu micro-TESE hiệu quả, có thể “đào sâu” đến tận cùng ngõ ngách tinh hoàn để tìm những tinh trùng khỏe mạnh, tăng khả năng tìm thấy tinh trùng từ 50% (TESE) lên đến 80% (micro-TESE).

chuẩn bị tinh trùng

Sự tinh vi của phương pháp micro-TESE kết hợp kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng đã tạo nên bước đột phá trong xử trí các trường hợp vô sinh do vô tinh không tắc, giúp bệnh nhân có con chính chủ, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí điều trị.

kỹ thuật micro tese

Tại IVFTA TP.HCM, kỹ thuật micro-TESE đã giúp hàng trăm nam giới vốn mất khả năng sinh tinh có con chính chủ. Đây được xem là bước đột phá so với kỹ thuật TESE truyền thống.

Quy trình thu nhận noãn

Quy trình thu nhận noãn được thực hiện với sự phối hợp giữa lab phôi học và lâm sàng. Các thao tác tìm noãn và rửa noãn sẽ thực hiện ở các tủ thao tác chuyên dụng được trang bị kính hiển vi soi nổi, bệ nhiệt, luồng khí được kiểm soát chặt chẽ. Tất cả các bề mặt đều được làm ấm ở nhiệt độ cơ thể và mức nhiệt này được duy trì liên tục khi thao tác. Sau khi tìm noãn, noãn được nuôi cấy trong tủ cấy để ổn định trước khi tiến hành xử lý cho quy trình ICSI.

ICSI

Kính hiển vi đảo ngược là một phần không thể thiếu trong lab phôi học. Kính hiển vi và bộ vi thao tác được sử dụng cho các thao tác cần sự chính xác như ICSI và sinh thiết phôi. Kính hiển vi được kết hợp với bàn chống rung nhằm giảm thiểu sự rung lắc từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình ICSI hoặc sinh thiết phôi. Bệ ấm của kính hiển vi được làm ấm bằng thiết bị kiểm soát nhiệt độ để khu vực thao tác được duy trì ở nhiệt độ ổn định. Ngoài ra, tại IVFTA, kính hiển vi còn tích hợp với hệ thống quan sát đánh giá noãn thông qua bộ lọc ánh sáng phân cực. Nhờ vậy, việc thực hiện ICSI sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cho các bệnh nhân TTTON.

hỗ trợ phôi thoát màng

Hỗ trợ phôi thoát màng là kĩ thuật làm thủng hoặc làm mỏng một phần nhỏ của màng trong suốt (màng ngoài của phôi) nhằm nâng cao khả năng làm tổ của phôi. Quá trình này được thực hiện trước khi chuyển phôi trữ lạnh các phôi trong giai đoạn phân chia.

Xét nghiệm di truyền tiền làm tổ

Xét nghiệm di truyền tiền làm tổ là kỹ thuật tiên tiến trong hỗ trợ sinh sản, trong đó phôi bào được lấy ra và xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (PGT). Kỹ thuật này được sử dụng nhằm ngăn ngừa các bệnh di truyền có thể do bất thường số lượng hay cấu trúc nhiễm sắc thể hoặc do các bất thường đơn gien di truyền từ cha mẹ truyền sang con. Quy trình này bao gồm việc tạo một lỗ nhỏ trên màng ngoài của phôi, sử dụng tia laser tích hợp trên kính hiển vi chuyên dụng. Sau đó, chuyên viên phôi học dùng hệ thống vi thao tác để lấy nhẹ nhàng 5-7 tế bào ra khỏi phôi và đem đi phân tích DNA. 

Các xét nghiệm di truyền tiền làm tổ như: 

  • Xét nghiệm di truyền tiền làm tổ cho số lượng nhiễm sắc thể (PGT-A) được chỉ định để phát hiện phôi bất thường về số lượng nhiễm sắc thể tự phát ở những cặp vợ chồng có bộ nhiễm sắc thể bình thường. 
  • Xét nghiệm di truyền tiền làm tổ cho bệnh lý đơn gen (PGT-M) và xét nghiệm di truyền tiền làm tổ cho bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể (PGT-SR). Các xét nghiệm này được chỉ định khi bố mẹ có đột biến đơn gen hoặc bất thường cấu trúc của nhiễm sắc thể. 

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản được xây dựng với hệ thống giám sát cho phép đo nhiệt độ, chất lượng khí và các chức năng của các thiết bị trong phòng lab. Các dịch vụ hỗ trợ quản lí khác bao gồm quản lý các thiết bị và các video giám sát của phòng lab được sử dụng để nâng cấp bảo mật đồng thời cảnh báo điện tử cho nhân viên. Hệ thống cảnh báo sẽ cảnh báo qua điện thoại cho nhân viên phòng lab khi có bất thường xảy ra.

Tòa nhà cũng được trang bị hệ thống quản lý an ninh, hệ thống phòng cháy chữa cháy và hệ thống cửa chống cháy, vật liệu chống cháy cho phòng nuôi cấy và đông phôi để bảo đảm an toàn nhất cho khách hàng, phôi, giao tử và hồ sơ bệnh án. Trong trường hợp mất điện chúng tôi có hệ thống máy phát điện tiên tiến cùng với hệ thống chuyển nguồn điện tự động.

11:40 20/04/2023
Cộng đồng
IVFTA - HCM
Đăng ký
khám bệnh