Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVFTA nhận chứng nhận RTAC

Hệ thống IVFTA xuất sắc nhận chứng nhận RTAC, khẳng định vị thế và nỗ lực cho những đỉnh cao mới, mang đến cho người dân dịch vụ điều trị, bảo tồn sức khỏe sinh sản tăng tỷ lệ thành công và sinh con khỏe mạnh.

chứng chỉ rtac ivf
ThS.BS Giang Huỳnh Như (đứng giữa) – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh cùng các cộng sự chuẩn bị đón tiếp đoàn thẩm định

Chứng nhận RTAC là gì?

Chứng nhận RTAC là tên viết tắt của Reproductive Technology Accreditation Committee được xây dựng và thẩm định bởi Ủy ban Chứng nhận chất lượng về Kỹ thuật sinh sản (Reproductive Technology Accreditation Committee – RTAC) thuộc Hiệp hội Sinh sản Úc (Fertility Society of Australia – FSA). Chứng nhận RTAC là quy chuẩn chung trong quản trị, xác nhận thực hành đúng chuẩn quốc tế và thúc đẩy nâng cao chất lượng dành cho các Đơn vị Hỗ trợ sinh sản.

Bộ quy tắc thực hành theo RTAC được giới thiệu từ năm 1986 với hàng loạt những tiêu chuẩn về thực hành cho các trung tâm Hỗ trợ sinh sản. Từ khi ra đời cho đến nay, bộ quy tắc đã trải qua nhiều lần thay đổi và cập nhật mới để phù hợp với môi trường lập pháp, đạo đức và khoa học của thời đại. Hiện phiên bản mới nhất của RTAC được cập nhật vào năm 2018 để phù hợp khi áp dụng với các quốc gia nằm bên ngoài Úc và New Zealand.

Chứng nhận RTAC phiên bản Quốc tế gồm 12 tiêu chuẩn thiết yếu và 7 tiêu chuẩn về thực hành tốt. Bộ tiêu chuẩn này tập trung về các vấn đề chính như: đảm bảo quyền lợi và an toàn của bệnh nhân xuyên suốt quá trình điều trị; nhận dạng đúng bệnh nhân và giao tử, phôi; hệ thống phòng Lab, hệ thống trữ đông giao tử và phôi an toàn; nguy cơ lây nhiễm, xử lý khi có thảm họa xảy ra; xây dựng hệ thống quản trị chất lượng-quản trị nguy cơ; quan tâm về tuyển dụng và đào tạo nhân sự; quản trị thiết bị; quản trị dược, tiếp nhận và phản hồi góp ý của bệnh nhân, nhân viên; xử trí các trường hợp biến chứng, cấp cứu; thu thập và quản lý số liệu trong điều trị…

Bộ tiêu chuẩn RTAC được xem là bộ tiêu chuẩn uy tín nhất hiện nay trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tất cả các trung tâm Hỗ trợ sinh sản tại Úc, New Zealand và Singapore đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn này cũng như được kiểm tra định kỳ bởi một tổ chức độc lập.

chứng nhận rtac là gì

Mục đích bộ quy tắc thực hành theo RTAC

RTAC là một hệ thống nguyên tắc để các trung tâm Hỗ trợ sinh sản đảm bảo chất lượng, thành công trong điều trị hỗ trợ sinh sản. Mục đích của Bộ quy tắc thực hành theo RTAC bao gồm:

 • Thúc đẩy sự cải tiến liên tục về chất lượng, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân hiếm muộn.
 • Cung cấp khuôn khổ và các tiêu chuẩn cho quá trình kiểm tra do cơ quan chứng nhận thực hiện.
 • Đảm bảo quá trình kiểm tra được thực hiện độc lập, không thù địch và có tính xây dựng.

Tiêu chí đánh giá

Chứng nhận RTAC được xem là thước đo giúp đo lường chất lượng của một đơn vị Hỗ trợ sinh sản. Để nhận được chứng nhận RTAC, đơn vị đó cần đáp ứng được các tiêu chí toàn diện về yếu tố con người lẫn cơ sở vật chất.

Nội dung của quá trình điều tra để đạt được chứng nhận này bao gồm:

 • Các tiêu chuẩn chính.
 • Các tiêu chuẩn thực hành tốt.

Với các tiêu chuẩn chính sẽ có những phương pháp đánh giá mỗi tiêu chuẩn bao gồm:

 • Sự tuân thủ: Trung tâm phải tuân thủ theo các luật và quy định về Hỗ trợ sinh sản của nước mình.
 • Nhân sự chính: Trung tâm cần phải đảm bảo có đủ nhân sự chính đạt chuẩn về trình độ, năng lực gồm:
  • Giám đốc Y khoa.
  • Trưởng Lab Hỗ trợ sinh sản.
  • Điều dưỡng trưởng.
  • Chuyên viên tư vấn.
 • Quản lý những than phiền từ bệnh nhân: Trung tâm phải quan tâm, biết, ghi nhận và điều tra những than phiền của người bệnh.
 • Các sự cố bất lợi, có hại: Trung tâm phải nhận biết và điều tra các sự cố bất lợi này.
 • Nhận diện và tìm đúng các giao tử, phôi: Trung tâm phải đảm bảo các giao tử, phôi của bệnh nhân được nhận diện, đảm bảo an toàn và luôn được kiểm tra chéo.
 • Quản lý thuốc: Trung tâm phải đảm bảo quản lý an toàn kho lưu trữ thuốc, cung cấp thuốc và dùng thuốc đúng.
 • Đa thai: Hạn chế tỷ lệ đa thai.
 • Quá kích buồng trứng: Hạn chế tỷ lệ quá kích buồng trứng.
 • Xử lý cấp cứu: Trung tâm cần đảm bảo có xử trí cấp cứu hiệu quả.
 • Theo dõi dữ liệu: Trung tâm phải thường xuyên kiểm tra định kỳ các kết quả điều trị.
 • Báo cáo dữ liệu: Trung tâm cần tuân thủ báo các các số liệu theo yêu cầu của Bộ Y tế, kèm theo thông tin cho bệnh nhân biết về các thông tin y khoa của bệnh nhân có thể được báo cáo theo yêu cầu của Bộ Y tế.
 • Các yêu cầu của người cho và mang thai hộ: Trung tâm phải đảm bảo các phôi, giao tử và mô an toàn khi dùng và cho người mang thai hộ và có bộ phận tư vấn thích hợp.
 • Quản lý nguy cơ nhiễm trùng: Trung tâm cần đảm bảo kiểm soát chống nhiễm khuẩn, quản lý các nguy cơ nhiễm trùng.
  Đơn đồng ý điều trị của bệnh nhân: Trung tâm phải đảm bảo rằng các điều trị, chỉ định chỉ được thực hiện khi bệnh nhân đã được thông tin đầy đủ và ký vào đơn hợp đồng.
 •  …

Các tiêu chuẩn về thực hành tốt sẽ bao gồm:

 • Hệ thống quản trị chất lượng (QMS)

Trung tâm phải có hệ thống quản trị tốt để có thể lên kế hoạch, thực thi, phối hợp, thực hiện và cung cấp dịch vụ thích hợp để đáp ứng các nhu cầu của tất cả người đang quan tâm đến trung tâm.

  • Chính sách quản trị chất lượng.
  • Kiểm tra.
  • Sự thống nhất của các nhân viên và các nhà cung cấp.
  • Hệ thống giao tiếp nội bộ.
  • Hệ thống quản lý dữ liệu.
  • Quản lý ghi chép.
  • Nhân viên và đào tạo.
  • Năng lực của nhân viên.
  • Cơ sở hạ tầng và tiện nghi.
  • Quản lý rủi ro.
  • Quản lý cung cấp chính.
  • Kiểm tra (Audit).
 • Thông tin cho bệnh nhân

Trung tâm phải cung cấp cho bệnh nhân những thông tin chính xác, đúng lúc và dễ hiểu đối với bệnh nhân.

 • Kiểm tra sức khoẻ sinh sản của bệnh nhân

Trung tâm phải đảm bảo bệnh nhân được đánh giá sức khỏe thích hợp.

 • Phản hồi của những người quan tâm đến hoạt động hoặc thành công của trung tâm

Trung tâm phải đảm bảo nhận được sự phản hồi này thường xuyên.

Trung tâm IVF Tâm Anh đạt chứng nhận RTAC

Ngày 2/9/2021, Hai trung tâm Hỗ trợ sinh sản của Hệ thống BVĐK Tâm Anh là IVFTA Hà Nội và IVFTA-HCM đã chính thức được chứng nhận đạt chất lượng RTAC. Đây là kết quả sau hơn 3 ngày đại diện của Ủy ban Chứng nhận Chất lượng về Kỹ thuật sinh sản RTAC đến làm việc, đánh giá chính xác thực lực về con người, hệ thống quản trị, vận hành cũng như trang thiết bị hiện đại tại IVFTA.

Đại diện khoa học Ủy ban Chứng nhận Chất lượng về Kỹ thuật sinh sản RTAC cho biết: “IVFTA là trung tâm hỗ trợ sinh sản xuất sắc nhất tại Việt Nam, là một trong số ít trung tâm mà tôi hài lòng nhất”.

bác sĩ lê hoàng
PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội trong buổi thẩm định.

“IVF Tâm Anh Hà Nội tự hào là đơn vị Hỗ trợ sinh sản đầu tiên tại khu vực miền Bắc được nhận chứng nhận RTAC với phạm vi chứng nhận gần như tuyệt đối ở các hoạt động, sự khác biệt to lớn của IVFTA ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ bác sĩ, chuyên gia, kỹ thuật viên tại trung tâm trong suốt thời gian qua. Và chúng tôi luôn cố gắng hoàn thiện từng ngày với mục đích mang lại hiệu quả cao nhất trong điều trị, an toàn và tiết kiệm chi phí cho người bệnh”, Theo PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội (IVFTA) chia sẻ.

Còn với ThS.BS Giang Huỳnh Như – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh (IVFTA-HCM): “Trở thành trung tâm Hỗ trợ sinh sản trẻ nhất tại Việt Nam nhận chứng chỉ RTAC, chính là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt hơn một năm kể từ ngày thành lập khẳng định là trung tâm đẳng cấp, chất lượng và tầm vóc ở khu vực phía Nam, đại diện cho một thế hệ trung tâm IVF trẻ – khỏe với những bước chân phát triển thần tốc và vững chắc”

IVFTA là trung tâm tiên phong trong việc áp dụng những phương pháp mới trong điều trị hỗ trợ sinh sản, là đơn vị đầu tiên tại Đông Nam Á xây dựng được hệ thống phòng “lab in a lab” với phòng sạch ISO 5. Với những bước tiến đáng kinh ngạc trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, đạt được sự chuyên nghiệp ở cấp quốc tế, IVFTA hy vọng không chỉ tạo điều kiện cho người dân ở trong nước được điều trị mà mở ra cơ hội cho thị trường du lịch chữa bệnh đối với những người nước ngoài đến Việt Nam.

phòng lab đạt chuẩn

thiết bị hiện đại

Theo ThS.BS Giang Huỳnh Như: “Mặc dù Hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam đi sau thế giới 20 năm và sau các nước trong khu vực khoảng 10-15 năm, nhưng giờ đây chúng ta có quyền được tự hào khi vị thế và tầm vóc của Hỗ trợ sinh sản Việt Nam đã có mặt trên bản đồ y khoa thế giới. Đặc biệt, ở một số kỹ thuật, chúng ta có thể tiệm cận trình độ hàng đầu Thế giới, từng bước đưa IVF trở thành mũi nhọn trong Y học và công nghệ sinh học ở Việt Nam”.

Hệ thống Trung tâm IVF Tâm Anh quy tụ đội ngũ chuyên gia giỏi hàng đầu trong điều trị vô sinh nam – nữ và hỗ trợ sinh sản như TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội, ThS.BS Giang Huỳnh Như – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.HCM, BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo – PGĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.HCM, TS.BS Nguyễn Thị Liên Hương – Trưởng labo, PGĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội, Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh – Trưởng labo Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.HCM, ThS.BS Lê Đăng Khoa – Trưởng đơn vị Nam học – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.HCM,… cùng đội ngũ chuyên viên phôi học, kỹ thuật viên phòng Lab vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm, được đào tạo liên tục và cập nhật những phác đồ điều trị tiên tiến nhất.

IVFTA luôn nỗ lực, tối ưu hóa để tăng tỷ lệ thành công cho bệnh nhân, từ việc áp dụng nuôi phôi bằng động học và trí tuệ nhân tạo, cá thể hóa phác đồ kích thích buồng trứng cũng như từng liệu trình điều trị cho bệnh nhân riêng biệt. Đội ngũ IVFTA hiểu rằng cần phải chỉn chu trong từng bước để mục tiêu cuối cùng bệnh nhân là người được hưởng lợi nhiều nhất, giảm thiểu những yếu tố nguy cơ không mong muốn có thể xảy ra. Vì vậy có đến 80% bệnh nhân tại IVFTA chuyển 1 phôi ngày 5, điều này giảm nguy cơ đa thai, giảm các biến chứng có thể xảy ra với thai kỳ đa thai.

Hạn chế quá kích buồng trứng cũng được IVFTA kiểm soát chặt chẽ. Theo bác sĩ Giang Huỳnh Như, bệnh nhân khi được kích thích buồng trứng sẽ được theo dõi sát sao và có chỉ định hợp lý tùy vào sự phát triển của nang noãn. Khi chuẩn bị chọc hút trứng, nếu bệnh nhân có một số biểu hiện nghi quá kích buồng trứng, ekip IVFTA sẽ lên phác đồ, cho thuốc gây ra hiện tượng rụng trứng an toàn mà không có quá kích.

“Nhờ kỹ lưỡng trong điều trị và cá thể hóa từng trường hợp mà thống kê cho thấy, hội chứng quá kích buồng trứng trong năm vừa qua tại IVFTA-HCM là 0%, không có ca nào phải nhập viện”, bác sĩ Như chia sẻ.

Và khi điều trị tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản đạt tiêu chuẩn RTAC, bệnh nhân có thể yên tâm vì:

 • Đây là trung tâm có tỷ lệ thành công cao và duy trì ổn định. Hiện nay IVFTA là đơn vị HTSS có tỷ lệ thành công cao hàng đầu cả nước.
 • Tất cả các bước trong điều trị đều được thực hiện chuẩn theo quy trình.
 • Kiểm soát tốt các biến cố bất lợi có thể xảy ra như quá kích buồng trứng, đa thai.
 • Nhân viên y tế được cập nhật kiến thức, đào tạo chuyên môn liên tục, thường xuyên.
 • Lắng nghe và có hướng xử trí ổn thoả những phản hồi của bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Chứng nhận RTAC được xem là dấu son ghi nhận những nỗ lực của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Hệ thống BVĐK Tâm Anh, là minh chứng cho định hướng chiến lược đúng đắn, toàn diện của ban Lãnh đạo Bệnh viện. Đồng thời cũng là sự nỗ lực, cống hiến không ngừng nghỉ của toàn thể cán bộ nhân viên của 02 Trung tâm, thể hiện vai trò cốt lõi, tầm quan trọng của mình góp phần tạo nên đẳng cấp, thương hiệu của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Hệ thống BVĐK Tâm Anh.

Chứng nhận RTAC là nền tảng vững chắc để IVF Tâm Anh tiếp tục triển khai những kế hoạch, mục tiêu lớn hơn, hứa hẹn đưa thương hiệu Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Hệ thống BVĐK Tâm Anh lên một tầm cao mới.

nền tảng ivfta

Đã có rất rất nhiều em bé IVFTA đã chào đời, nhiều gia đình hiếm muộn đã chạm vào giấc mơ có con yêu tại IVF Tâm Anh. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trên hành trình tìm con.

IVF Tâm Anh – We make your miracles happen!

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVFTA Hà Nội

 • 108 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP. Hà Nội
 • Hotline: 1800 6858 – 0247 106 6858

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVFTA HCM

 • 2B Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM
 • Hotline: 0287 102 6789 hoặc 028 7300 6858
15:55 20/04/2023
Cộng đồng
IVFTA - HCM
Đăng ký
khám bệnh